Hướng Dẫn Đồ Xôi Nếp Nương Điện Biên

Nếp nương Điện Biên là một trong những đặc sản vùng Tây Bắc, hạt nếp dài mẩy mầu trắng trong và trắng đục, khi chín cơm dẻo thơm, ÍT kết dính, hạt gạo không nở quá nhiều như các loại nếp khác.
Khi thưởng thức mới thấy hết được vị ngọt thơm deo dẻo của cơm xôi, dù cơm xôi nếp nương có nguội cũng không bị khô cứng lại.
Em xin chia sẻ cách mà em nấu như sau: (ai có cách hay hơn thì chia sẻ cho em với nha)
1. Ngâm gạo ít nhất khoảng 12 tiếng trước khi đem xôi. Ngâm trong nước lã (lấy luôn nước ở vòi, không pha thêm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo tiết ra nhựa – dính, xôi không ngon). Nếu trời lạnh thì ngâm 15 đến 18 tiếng. Đổ ngập nước nhiều vì gạo sẽ hút nước.
2.Đồ xôi:
Thời gian xôi trung bình ~30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cứ 10 phút chị em lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi. Đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Sau khi xôi chín, đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.
Để xôi ngon hơn nên đồ xôi hai lửa: Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to. Dàn đều và để nguội bớt và tiếp tục cho xôi vào hấp thêm một lần nữa. (Đây là cách mà người dân tộc thái và h’mong vẫn làm. Xôi họ nấu xong vật và cho vào cóng tre đan, cứ dẻo ngon mãi thui)
Em chúc cả nhà ngon miệng nha.

Trả lời